2011/Mar/25

"Sucker Punch" ผูกเรื่องของเด็กสาวตัวเล็กๆคนหนึ่งในโลกแห่งความจริงที่โหดร้าย หลังจากแม่เธอตายและเขียนพินัยกรรมให้กับเธอและน้อง คืนนั้นเธอก็ได้รับประสบการณ์ที่โหดร้ายจากพ่อเลี้ยง เธอสูญเสียทุกอย่าง และถูกป้ายสีว่าวิกลจริตฆ่าน้องของตัวเองก่อนถูกจับยัดเข้าสถานบำบัดผู้วิกลจริตด้วยความตกลงรับเงินอย่างลับๆ ของพ่อเลี้ยงของเธอกับผู้คุมสถานบำบัดผู้กว้างขวาง และหากินกับเด็กสาวที่หลุดเข้ามาในสถานบำบัดแห่งนี้ และรับปากว่าจะทำทุกอย่างให้เธอกลายเป็นคนวิกลจริตได้อย่างสมบูรณ์

ฉายาที่เธอได้รับก็คือ เบบี้ดอล (อีมิลี่ บราวนิ่ง) และในระหว่างการบำบัด เธอก็พบโลกอีกใบที่มาทดแทนโลกที่โหดร้าย โดยไม่อาจขีดจำกัดด้วยห้วงเวลาหรือสถานที่ มีเพียงจินตนาการที่หล่อเลี้ยงเธออย่างสมบูรณ์แบบ ในนัยยะการเต้นที่สมบูรณ์แบบ คุณจะหลงไปในโลกจินตนาการแห่งการผจญภัยที่เหลือเชื่อตื่นตาตื่นใจ ในโลกที่ไม่มีความชัดเจน ระหว่างเส้นแบ่งของโลกแห่งความจริงกับโลกแห่งจินตนาการ ที่ชวนให้คุณสับสนไปกับโลกใบนั้นของเธอด้ว

แม้จะถูกกักขังและถูกกระทำอย่างโหดร้ายจนต้องหนีการรับรู้ไปสู่โลกอีกใบ แต่เธอ ในฉายาเบบี้ดอล (อีมิลี่ บราวนิ่ง) กลับไม่สูญสิ้นความตั้งใจที่จะหนีออกไปสู่อิสระภาพของคนปกติอีกครั้ง ความมุ่งมั่นของเธอผลักดันเด็กสาวอีก 4 คน อย่าง ร็อคเก็ต (จีน่า มาโลน), บลอนดี้ (วาเนสซ่า ฮัดเจนส์), แอมเบอร์ (เจมี่ ชุง) และสวีทพี (แอ็บบี้ คอร์นิช) ให้เข้าร่วมการวางแผนหนีอย่างแยบยลจากชะตากรรมอันโหดร้ายในเงื้อมมือของผู้คุมอย่าง บลู (ออสการ์ ไอแซ็ค) โดยมี มาดาม กอร์สกี (คาร์ล่า กูกิโน่) เป็นตัวแปรที่สำคัญอย่างยิ่ง

หนังหลอกล่อเราให้ถลำเข้าไปในจินตนาการของเบบี้ดอลอย่างระทึกตื่นตา ในขณะที่เดินเนื้อเรื่องหลักของชีวิตเด็กสาวทั้ง 5 คนที่พยายามหนีออกไปสู่อิสระได้อย่างแยบยล เนื้อเรื่องสุดท้ายที่หักมุมยิ่งทำให้ทึ่งได้อย่างน่าฉงน อึ้ง และทึ่งในความคิดและวิธีการนำเสนอสารของผู้เขียนบท และผู้กำกับ ความซับซ้อนระหว่างฉากในจินตนาการที่เกินจริงของผู้ป่วยวิกลจริตหลอกล่อคนดูให้สับสนฉงนจนแทบตามไม่ทันได้ตลอดเวลา จนบางคนอาจจต้องดูซ้ำอีกหลายครั้งกว่าจะมองเห็นสารที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด หรือไม่ก็อาจจะไม่ชอบได้เลยเพราะซับซ้อนนัยยะจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตามเทคนิค และทุกอย่างตื่นตามากๆไม่แพ้เกมเลยทีเดียวครับ

จุดแข็งที่สุดยอดของเรื่องนี้ และเป็นข้อเสียของหนังเรื่องนี้คือสารในเรื่องนี้ย่อยยาก เหมาะสำหรับคอหนังจำเพาะที่ชอบแนวซับซ้อนสุดๆครับ

ส่วนตัวชอบและให้ 4 ดาวครับ ถ้าคุณดูแล้วชอบเราน่าจะคอเดียวกัน

edit @ 25 Mar 2011 01:10:44 by granun

Comment

Comment:

Tweet


ชอบด้วยเหมือนกัน ถือว่าหนังมีเนื้อหา และบทสรุปชัดเจน

วิเคราะห์ วิจารณ์ ได้ดีมากครับ

#1 by iPAS (125.25.169.137) At 2011-06-29 02:38,